Tin tức sự kiện 10 Tháng Tám 2010 4:55:00 CH

Gương điển hình giáo viên giỏi

Cô Phạm Thiên Thanh “Tâm huyết với nghề,

hết lòng vì học sinh, chia sẽ với đồng nghiệp”

 

        Năm học 2009 – 2010, ngành Giáo dục và Đào tạo quận 3 tuyên dương 357 giáo viên giỏi đạt thành tích cao ở cấp quận và tại các hội thi cấp thành phố, trong đó có gương mặt trẻ được nhiều người biết đến là cô giáo Phạm Thiên Thanh (sinh năm 1979), giáo viên giảng dạy bộ môn sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A6 trường THCS Đoàn Thị Điểm.

 

Cô giáo Phạm Thiên Thanh, giáo viên giảng dạy bộ môn sinh, giáo

viên chủ nhiệm lớp 9A6 trường THCS Đoàn Thị Điểm tại lễ

tuyên dương giáo viên giỏi năm học 2009 - 2010.

 

        Tôi gặp cô khá bất ngờ tại buổi tuyên dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 tổ chức. Một đồng nghiệp của cô giới thiệu: năm học 2009 - 2010, Cô Thanh lập thành tích đoạt liền 3 giải ở hội thi thiết kế giáo án điện tử, hội thi giáo viên dạy giỏi và giải “Trái tim người Thầy” trong hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi. Trước đó, cô vừa được Thành đoàn Tp.Hồ Chí Minh tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu của thành phố... Thoạt nhìn, tôi không nghĩ cô trong nhóm người năng động bởi đôi mắt sáng ẩn sau chiếc kính cận 4,5 độ trên khuôn mặt tươi sáng, trẻ trung, hồn nhiên. Tuy nhiên khi tiếp xúc, tôi mới phát hiện ra sự nhanh nhẹn, vui vẽ, hòa đồng và đặc biệt là niềm say mê nghề nghiệp, chuyên môn, luôn tìm hiểu, học hỏi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và sự quan tâm đến phương pháp giảng dạy nhất là với học sinh cá biệt, tạo điều kiện giúp các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường khiến nhiều người khâm phục. Cô cho biết: sự gần gũi giữa thầy và trò giúp các em học cởi mở và thân thiện hơn, tiết chủ nhiệm thay vì kiểm điểm, phê bình thì nên biểu dương khen thưởng những em tích cực, từ đó tạo động lực động viên các em còn lại chăm ngoan hơn. Riêng với em cá biệt thì cần nhẹ nhàng, giải thích để các em hiểu những việc làm không đúng sẽ gây thiệt thòi cho chính bản thân mình… Địa chỉ mail, hộp thư chat của cô Thanh cũng là nơi để các chia sẽ tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những thắc mắt cuộc sống cũng như trong học tập.

Cô Phạm Thiên Thanh hướng dẫn các em

làm bài thực tập trong giờ sinh học

        Tốt nghiệp năm 2001, cô Phạm Thiên Thanh tham gia công tác tại trường THCS Đoàn Thị Điểm năm 2002 với nhiệm vụ ban đầu là giáo viên bộ môn sinh. Đến năm 2007, cô được phân công phụ trách lớp chủ nhiệm và tham gia công tác công đoàn, đoàn thanh niên phụ nữ tại trường học và địa phương. Trong thời gian công tác tại trường, cô giáo Thanh đã có nhiều sáng kiến khinh nghiệm trong mỗi năm học như: làm thế nào để xây dựng tiết sinh hoạt chủ nhiệm hiệu quả, phương pháp sử dụng giáo án điện tử hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát huy khả năng học tập của học sinh, kết hợp vở học sinh và phương pháp giảng dạy của thế kỷ 21, sử dụng đồ dùng dạy học như thế nào để có hiệu quả cao phục vụ đổi mới phương pháp dạy học... Với cô việc áp dụng giáo án điện tử tạo nên những hình ảnh, clip vieo trong bài giảng hoặc hướng dẫn các em tìm thông tin trên mạng, làm bài giảng bằng PowerPoint, hướng dẫn các em tự thuyết trình, tranh luận với nhau… giúp cho các em hiểu, nhớ bài sâu, đồng thời làm cho tiết học trở nên sinh động hơn. Chính vì say mê bộ môn sinh, nên cô Thanh cùng học trò đã đôi lần bị rượt đuổi khi quay phim về môi trường ở kênh Nhiêu Lộc, học sinh học môn văn học lại viết bài về môi trường…(!?)

        Tám năm đứng trên bục giảng, là 8 năm phấn đấu cực lực với nhiệm vụ là giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, tham gia tổ bộ môn, bồi dưỡng các em học sinh giỏi dự thi cấp thành phố, bí thư đoàn thanh niên, đoàn viên công đoàn, hội phụ nữ... Cô đã đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ các cấp ngành trung ương, thành phố, quận và trường học trên các lĩnh vực như: giáo viên trẻ tiêu biểu thành phố (2009), tài năng trẻ quận 3 (2008), chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp quận nhiều năm liền và đào tạo trên 23 học sinh đạt thành tích cao tại giải học sinh giỏi cấp thành phố, hội thi “Hành tinh xanh” cấp quận. Ngoài thành tích ở giảng dạy, cô Phạm Thiên Thanh còn đạt giải phim phóng sự về văn minh đô thị trong trường học, về ô nhiểm môi trường, mô hình máy bơm nước chạy bằng sức nước và các hội thi tìm hiểu về môi trường từ năm 2007 đến 2009. Với vai trò giáo viên chủ nhiệm, nhiều đồng nghiệp cho biết: cô Thanh làm chủ nhiệm lớp nào, thì phong trào đoàn, đội, văn hóa, văn nghệ lớp đó sôi động hơn và đạt nhiều thành tích cao ở các hội thi như: tìm hiểu Đoàn, làm tập san “Bác Hồ kính yêu”, tập san tìm hiểu Đoàn, thiết kế thời trang... đó cũng là kết quả của danh hiệu nhiều năm liền là giáo viên chủ nhiệm xuất sắc, lớp chủ nhiệm đạt nhiều thành tích. Ngoài hoạt động chuyên môn, cô Phạm Thiên Thanh còn tham gia các hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên trường, ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương và lập nhiều thành tích qua các hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hội thi “Đưa trẻ đến trường”, “Quản lý nhân sự giỏi”, hội thi văn nghệ “mừng Đảng – mừng Xuân”, hội thao “Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam”... Riêng bản thân cô là công đoàn viên xuất sắc, đoàn viên ưu tú, thanh niên tiên tiến, phụ nữ 2 giỏi nhiều năm liền và trong nhiệm kỳ 2008 – 2009 đạt danh hiệu Bí thư đoàn xuất sắc cấp thành phố, Chi đoàn trường nhận bằng khen Trung ương Đoàn... Cô cho biết: “Bí quyết thành công là: “Làm hết khả năng và làm bằng cả nhiệt huyết của mình”. Tuy nhiên để đạt mục đích phải yêu nghề, không ngừng phấn đấu, học tập và quan tâm đến mọi xung quanh. Con đường phía trước còn nhiều mới lạ và thử thách nhưng cô chỉ ước mơ được tiếp tục học tập, làm công tác giảng dạy tại ngôi trường Đoàn Thị Điểm nhiều tình cảm gắn bó, thiết tha của đồng nghiệp và các học trò giành cho cô.

        Nhận xét về cô Phạm Thiên Thanh, cô Nguyễn Thị Diệu Thu, hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm cho biết: cô Thanh là người năng động, hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chủ động sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Có thể nói: qua lớp học của cô Thanh nhiều em học sinh ngoan hơn, học giỏi hơn, chăm học hơn; Các phong trào, hoạt động nhà trường sôi động hơn và từ đó mang lại nhiều thành tích cao cho tập thể và cá nhân. “Tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh, chia sẽ với đồng nghiệp” cũng là trọng trách của từng cá nhân trong tập thể sư phạm trường THCS Đoàn Thị Điểm để cùng nhau phấn đấu đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội xuất sắc nhiều năm liền.

Nhật Hoàng

 


Số lượt người xem: 10715    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • TPHCM chăm lo cho người nghèo-Phần 2
  • Hoạt động ngành Y tế 2011- Phần 2
  • TPHCM chăm lo cho người nghèo-Phần 3
  • TPHCM chăm lo cho người nghèo-Phần 1

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
1
9
6
8
8
9
2
Tìm kiếm