Tin tức sự kiện 02 Tháng Mười Hai 2010 2:35:00 CH

Bảo Hiểm Xã Hội Quận 3 giải đáp thắc mắc về chế độ BHXH đối với người lao động

Hỏi: Công ty tôi có người (vì lý do cá nhân) không muốn tham gia BHXH bắt buộc và yêu cầu công ty trả thẳng vào lương hàng tháng. Họ chỉ tham gia và trích đóng mức BHYT thôi (trên HĐLĐ cũng ghi rõ điều này). Vậy trường hợp người lao động chỉ tham gia BHYT, không tham gia BHXH bắt buộc có được không?

      Trả lời: Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22-12- 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy, trường hợp ở công ty bạn, nếu người lao động có hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên phải đăng ký tham gia BHXH bắt buộc. Người sử dụng lao động và người lao động không được thỏa thuận trái quy định của Luật BHXH.

 

Hỏi: Tôi nghe nói trong một công ty tổng số người làm dưới 10 người có thể không tham gia BHXH cũng được, hoặc nếu công ty chỉ có 2 đến 3 người thì không được tham gia BHXH phải không?

      Trả lời: Điều 2, Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22 -12- 2006 của Chính phủ quy định những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nghị định cũng không phân biệt số người lao động trong đơn vị sử dụng lao động. Do đó, các trường hợp có quan hệ lao động, có hợp đồng lao động giữa bên sử dụng lao động và người lao động có hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên đều phải tham gia BHXH bắt buộc (dù chỉ 1 người). Bạn có thể xem các quy định này của Luật BHXH hoặc Nghị định 152/2006/NĐ-CP có tại trang web của BHXH TP:www.bhxhhcm.org.vn , mục văn bản.

 

Hỏi: BV Nguyễn Tri Phương là nơi tôi đăng ký KCB ban đầu, nhưng tôi có đến BV Từ Dũ khám, xét nghiệm và siêu âm, không xin giấy chuyển viện của BV Nguyễn Tri Phương. Như vậy, tôi có được BHYT thanh toán lại không?

      Trả lời:Tất cả các trường hợp KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu (trừ trường hợp cấp cứu, người có thẻ BHYT có thể đến bất cứ cơ sở KCB BHYT để điều trị) thì sẽ được cơ quan BHXH thanh toán theo diện KCB theo yêu cầu riêng. Do đó trường hợp của bạn sẽ được cơ quan BHXH thanh toán lại theo diện KCB theo yêu cầu riêng mức thanh toán được quy định tại Phụ lục Thông tư liên tịch số 21/2005/TTLT-BYT-BTC ngày 27-7-2005 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế bắt buộc. Tùy theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật sẽ được thanh toán mức thấp nhất là 24.000 đồng và mức cao nhất  không quá 1.080.000 đồng cho 1 đợt điều trị nội trú hoặc ngoại trú.

 

Hỏi: Nếu tôi muốn mổ cận thị bằng phương pháp Lasik thì BHYT thanh toán bao nhiêu? Có bắt buộc độ cận 2 mắt phải chênh lệch 3 độ hay không?

      Trả lời: Căn cứ công văn số 2224/BHXH-GĐYT ngày 16-6-2006 của BHXH Việt Nam về thực hiện Thông tư số 03/2006/ TTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH, dịch vụ kỹ thuật Lasik không được cơ quan BHXH thanh toán khi có chỉ  định với mục đích chỉnh hình, thẩm mỹ như:

      1. Không muốn đeo kính.

      2. Không muốn đeo kính dày.

      3. Không muốn đeo kính tiếp xúc.

      4. Muốn chơi thể thao bằng mắt thường.

      5. Thẩm mỹ.

      Trong trường hợp của bạn, nếu mắt bạn cần điều trị phẫu thuật lasik thì bạn đến cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ để được khám và chuyển viện theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ Y tế quy định và được cơ quan BHXH thanh toán 100% theo giá quy định. Trong trường hợp không có chỉ định chuyên môn điều trị theo phác đồ điều trị Lasik của Sở Y tế quy định thì quỹ BHYT sẽ không thanh toán.

 

Hỏi : Các trường hợp như người già, người bệnh nặng không đi lại được nên không thể đến cơ quan công an để làm lại chứng minh thư (chứng minh thư trước đây đã bị mất). Vậy có thể làm loại giấy tờ có ảnh nào để có thể khám bệnh bằng thẻ BHYT?

      Trả lời: Quy định tại hiện hành về thủ tục khi đi khám chữa bệnh phải có một trong những giấy tờ tùy thân có ảnh như : CMND, bằng lái xe… để cơ sở y tế tiếp nhận người có thẻ đến KCB.

Nếu mất những giấy tờ đó và không thể đi làm lại được như những trường hợp trên, người nhà có thể làm giấy đề nghị chính quyền địa phương xác nhận (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của người có thẻ). Giấy này tạm xem là “giấy tờ tùy thân có dán ảnh” và được dùng cùng với thẻ BHYT khi đi KCB BHYT.

 

Hỏi: nếu có BHYT thì đi khám bệnh tổng quát được chế độ giảm phí như thế nào? Có mất tiền không hay giảm bao nhiêu phần trăm phí khám?

      Trả lời: Theo quy định tại Thông tư số 21/2005/TTLT-BYT-BTC ngày 27-7-2005 Hướng dẫn thực hiện BHYT bắt buộc và Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 30-3-2007 hướng dẫn thực hiện BHYT tự nguyện của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính thì: kiểm tra sức khỏe, kể cả khám sức khỏe định kỳ không được hưởng quyền lợi BHYT. Vậy trường hợp của bạn khám bệnh tổng quát (giống như khám sức khỏe) không được hưởng quyền lợi BHYT.

 

Hỏi: Tôi bị sẩy thai (thai được 10 tuần), tôi đến BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn điều trị (thẻ KCB của tôi ở BV Nguyễn Tri Phương). Xin hỏi tôi có được hưởng BHYT và chế độ nghỉ dưỡng sức hay không?

      Trả lời: Theo các quy định hiện hành, các trường hợp người bệnh khám chữa bệnh tại cơ sở khác mà không có giấy giới thiệu chuyển viện của nơi đăng ký KCB ban đầu, khám chữa bệnh tại các cơ sở không ký hợp đồng với BHXH thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán theo diện KCB theo yêu cầu riêng. BV Phụ sản Quốc tế không có ký hợp đồng BHYT với cơ quan BHXH nên khi điều trị tại đây bạn chỉ được hưởng BHYT như trường hợp khám chữa bệnh theo yêu cầu riêng. Bạn nộp các chứng từ có liên quan đến chi phí y tế tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú để được thanh toán.

Muốn hưởng trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe khi sẩy thai phải căn cứ giấy chứng nhận của cơ sở có ký hợp đồng KCB BHYT cấp. Bệnh viện Phụ sản Quốc tế không ký hợp đồng KCB BHYT nên chị không được hưởng trợ cấp.

 

Hỏi: Tôi là giáo viên có 13 năm tham gia BHXH bắt buộc. Hiện nay được 55 tuổi, có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện có được không?

      Trả lời: tại điểm 3, Điều 70 Luật BHXH quy định đối tượng đóng BHXH tự nguyện: Trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ năm 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định đủ điều kiện nhận chế độ hưu trí (đóng đủ 20 năm), thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm. 

Theo quy định trên, bạn đã hết tuổi lao động (55 đối với nữ) nhưng thời gian tham gia BHXH 13 năm, (còn thiếu 7 năm) nên không được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Bạn chỉ được hưởng chế độ trợ cấp một lần, mỗi năm làm việc được tính bằng 1,5 tháng lương bình quân đóng BHXH.

 

Hỏi: Công ty tôi có người lao động đến 15-5-2008 là đủ tuổi nghỉ hưu và đã đóng trên 40 năm BHXH. Xin hỏi công ty tôi sẽ ra quyết định cho người này nghỉ hưu từ tháng 5-2008 có đúng không và sẽ đóng BHXH đến hết tháng 4-2008 phải không? Khi nào thì tôi phải làm thủ tục hưu trí để nộp cho cơ quan BHXH?

      Trả lời: Công ty bạn ra QĐ nghỉ hưu vào ngày đầu của tháng (5 hoặc 6) và đóng BHXH đến hết tháng 4 hoặc 5-2008. Không cần thiết phải làm thủ tục hưu trước 3 tháng. Bạn nộp hồ sơ hưu trí cho cơ quan BHXH chậm nhất 15 ngày trước ngày bắt đầu nghỉ hưu theo quyết định. Nếu bạn nộp chậm thì lương hưu được tính hưởng từ tháng nộp hồ sơ.

 

Hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện liên tục 2 năm theo TT số 22-2005 đến 30-6-2007 thẻ hết hiệu lực và không đăng ký mua lại được vì địa phương không đủ điều kiện 10% theo qui định của thông tư 06. Nay tôi tiếp tục tham gia lại theo TT 14,  vậy tôi có được xem là tham gia BHYTTN liên tục trên 180 ngày để được chi trả chi phí điều trị kỹ thuật cao không?

      Trả lời: Theo qui định tại văn bản số 29/BHXH-TN ngày 11-01-2008 của BHXH VN hướng dẫn thực hiện Thông tư 22 thực hiện BHYT tự nguyện: “Trường hợp tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì thì sau 180 ngày kể từ ngày nộp phí BHYT cho cơ quan BHXH, người có thẻ BHYT được hưởng các quyền lợi khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn”.

Trường hợp của bạn thẻ cũ của bạn có giá trị đến hết ngày 30-6-2007, đến nay (3-2008) nếu bạn tham gia lại là đã bị gián đoạn trên 8 tháng. Như vậy, theo qui định trên, thẻ BHYT mới của bạn không được tính thời gian liên tục với thời gian của thẻ cũ để được hưởng chi phí điều trị kỹ thuật cao. 

 


Số lượt người xem: 62252    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • TPHCM chăm lo cho người nghèo-Phần 2
  • Hoạt động ngành Y tế 2011- Phần 2
  • TPHCM chăm lo cho người nghèo-Phần 3
  • TPHCM chăm lo cho người nghèo-Phần 1

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
2
7
9
9
3
6
6
Tìm kiếm